Ô tô đột ngột xịt lốp, xử trí thế nào?

xit-lop-xe-2

Trong quá trình lái xe, một trong những tình huống hay xảy ra với các lái xe ô tô đó là hiện tượng lốp bị xịt. Nguyên nhân của sự việc này có thể do lốp bị dính vào các vật sắc nhọn như đinh, thanh sắt nhỏ, ốc vít, hay thậm chí là đinh lớn do có người cố ý vứt ra đường để xe bị cán vào.

Hơn nữa, lái xe sẽ có lúc gặp phải tình huống xịt lốp, có thể đúng lúc cấp bách. Khi lốp xe bị xì hơi sẽ làm cho phanh kém ăn, có thể do má phanh bị mòn hoặc tích nhiệt do dầu phanh bốc hơi. Nếu như không khắc phục sẽ dẫn đến nguy hiểm tới cả người lái lẫn hư hỏng chiếc xe.

Một số nguyên nhận có thể dẫn tới việc xe đang chạy thì nổ lốp giữa đường, bao gồm việc mép vành xe bị hư hại hay có khuyết tật khiến cho lốp bị cào xước trong quá trình sử dụng. Các vết cào xước nhiều và sâu quá sẽ không chịu đựng được áp suất nên bị nổ.

Lý do tiếp theo chính là áp suất không đạt chuẩn. Nếu áp suất quá thấp sẽ làm cho lốp bị gãy gập quá mức so với thiết kế khiến cho các lớp vải bố bị dạn và rách, còn nếu áp suất quá cao sẽ khiến cho sức chịu của thành lốp vượt quá giới hạn thiết kế và cũng gây nổ. Các sự cố này càng có nguy cơ xảy ra cao hơn nếu xe vận hành liên tục vào những ngày nắng nóng hoặc trên địa hình xấu như đồi núi, công trường đang thi công có nhiều đất đá sắc nhọn.

Ngoài ra, lốp xe cũng có thể dễ dàng bị nổ chỉ một lý do đơn giản là trong một pha cua gấp ở tốc độ cao trong khi lốp đã bị mòn quá nhiều.

Cách xử lý tình huống

xit-lop-xe-3

Nếu không may bạn đang lái xe trên đường mà xe bị nổ lốp, trước hết là nhả chân ga từ từ. Chỉnh vô lăng để giữ ổn định xe. Khi xe đã ổn định, hãy tiếp tục giảm tốc độ và hướng xe vào địa điểm mà bạn xác định là an toàn.

Dù là lốp trước hay lốp sau của xe bị xì hơi cũng phải theo những quy tắc trên để duy trì sự kiểm soát xe một cách chính xác. Điều khác biệt duy nhất giữa xì hơi lốp trước và sau là khi xì lốp trước bạn sẽ cảm nhận thấy áp lực lên vô lăng còn lốp sau sẽ là ghế ngồi và thân xe.

Nếu còn hơi và tải nhẹ thì cho xe chạy chậm tìm chỗ thay hoặc vá lốp. Nếu hết hơi lốp lép kẹp thì phải dừng ngay thay lốp dự phòng.

xit-lop-xe-1

Nếu xe đột ngột xịt lốp phải vững vô lăng và từ từ phanh lại, bật đèn khẩn cấp và hướng dần về phía lề đường.

Luôn nhớ mang đồ nghề thay lốp và lốp sơ cua. Đặc biệt là lốp sơ cua bao giờ cũng phải được bơm đầy hơi. Tốt nhất là bạn hãy sắm một cái bơm và luôn mang theo nó trên xe

Khi không có lốp sơ cua hoặc quên không mang, hãy vẫy taxi gần đó rồi mượn lốp sơ cua thay vào đi đến chỗ sửa xe và trả cho taxi một khoản nho nhỏ, như vậy bạn sẽ được an tâm hơn vì đa số những người vá lốp di động chỉ vá qua loa để xe bạn đi được và lấy chi phí rất đắt, thậm chí có thể vá xong đi được một đoạn lại xịt hoặc đen hơn là có thể hỏng cả lốp.

Những điều cần tránh

Điều cần nhớ là không được đạp phanh gấp (bởi phanh gấp khi lốp bị nổ sẽ làm xe mất cân bằng và khó kiểm soát hơn). Nếu bạn hốt hoảng đạp phanh, xe của bạn có thể quặt về một bên và sau đó sẽ lật và sẽ lăn nhiều vòng.

Bên cạnh đó, bạn cũng không được rời chân ga đột ngột. Bởi khi đó xe của bạn chuyển trọng lượng từ bánh sau lên bánh trước và dẫn tới mất kiểm soát.